NCCD


NCCD: Trang chủ

Tấm gương tiêu biểu vượt khó trong cuộc sống

Email In PDF.

       Trước đây, theo truyền thống phương đông, người phụ nữ chỉ là cái bóng của người đàn ông, với quan niệm “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” họ là ngọn lửa giữ gìn mái ấm gia đình, là người nâng khăn sửa túi cho chồng. Mục tiêu của người phụ nữ thường gói gọn trong hai từ con cái và gia đình. Thì ngày nay vai trò của người phụ nữ đã được thay đổi, cơ hội tiếp cận của người phụ nữ trong nhiều lĩnh vực công việc như giáo dục, khoa học, chiến đấu, kỹ thuật, công nghệ thông tin …ngày càng tăng. Xu hướng hiện nay của người phụ nữ là đảm trách tốt các công việc trong gia đình và xã hội, người phụ nữ có đủ tố chất đảm bảo cho sự thành công mà điều này có khi nam giới không có được. Không ít những người phụ nữ tài giỏi đã được vinh danh như bà: Nguyễn Thị Định ; luật sư Tôn Nữ Thị Minh ; bác sĩ Nguyễn Ngọc Phượng…

       Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam 20/10 tôi xin giới thiệu một tấm gương tiêu biểu của trường Hoa Phong Lan, vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,35 tuổi cô đã có 14 năm đứng trên bục giảng, sở hữu 5 năm liền danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được tặng bằng khen giáo viên giỏi cấp tỉnh trong năm học 2008-2009, được Liên đoàn lao động cấp giấy chứng nhận 5 năm phong trào “Hai giỏi”: giỏi việc trường – đảm việc nhà.

 

 

      Đó là cô Nguyễn Hoa Lư, mồ côi mẹ năm lên 4 tuổi được sự nuôi dưỡng của bà ngoại và cậu mợ đã vun đắp hoài bảo cho cô lớn lên làm cô giáo. Hành trang vào đời là tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm khoa Pháp văn năm 1997 với ước mơ bình dị trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ. Song như một cơ duyên cô trở thành giáo viên tiểu học dạy tại huyện Đơn Dương, trong nhiều năm liền cô làm tổ trường chuyên môn và được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 2004, cô luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào thi đua dạy tốt – học tốt. Cuộc sống của cô êm ả đầy ắp niềm vui với bạn bè, đồng nghiệp và những em học trò thân yêu. Như bao thiếu nữ bình thường khác, cô giáo Hoa Lư lập gia đình với người bạn trai cùng lớp bằng một tình yêu thủy chung, son sắc. Cuộc sống gia đình thật hạnh phúc mãi đến khi phát hiện ra con gái đầu lòng của mình là bé Thu Phương bị tật câm, điếc không thể gọi “mẹ ơi”, “ba ơi” như vô vàn những đứa trẻ khác thì những rạn nứt bắt đầu nảy sinh trong gia đình. Bên cạnh đó lời ra tiếng vào của gia đình chồng về đứa con khuyết tật và người chồng với công tác cơ yếu trong quân đội thường xuyên đi công tác nay đây mai đó thiếu sự chia sẻ gánh vác nỗi đau về bệnh tật của con cùng vợ trong việc giáo dục, chạy chữa tật khiếm khuyết cho con nên tình cảm vợ chồng ngày thêm nhạt nhòa, xa lạ, hạnh phúc tưởng chừng như tan vỡ .Cô khóc thầm hằng đêm, tuyệt vọng nhiều lần như muốn gục ngã. Nhưng Hoa Lư quyết không đầu hàng số phận nên từ một giáo viên giỏi huyện Đơn Dương, tương lai sáng ngời trên con đường sự nghiệp cô bỏ lại tất cả xin về Đà Lạt dạy tại trường thiểu năng Hoa Phong Lan với mục đích cho bé Thu Phương được học tập như bao đứa trẻ khác với ước mong từ trường khuyết tật cô sẽ học được nhiều phương pháp dạy tốt nhất cho con và cho những đứa trẻ khuyết tật khác có hoàn cảnh như con gái mình.

 

    Năm 2006 Hoa Lư về giảng dạy tại trường Hoa Phong Lan, được sự tin yêu và chia sẻ của Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên – công nhân viên nhà trường, Hoa Lư yên tâm công tác, gởi bé Thu Phương học lớp khiếm thính trường mầm non Mai Anh. Cô liên tục giữ chức vụ tổ phó rồi tổ trưởng chuyên môn với tính cần cù chịu khó mày mò Hoa Lư học thêm nhiều tài liệu về trẻ khuyết tật để tự trang bị cho mình vững vàng về chuyên môn.

   Cùng với ý chí không ngừng phấn đấu cô rất tự tin khi tham gia học các lớp bồi dưỡng về chuyên môn khuyết tật tại Đắc Lắc, Thành Phố HCM, Hà Nội do Bộ giáo dục và Viện chiến lược tổ chức. Học học nữa – học mãi, năm 2007 cô đăng ký tham gia học đại học tiểu học từ xa ở Huế để tự bồi dưỡng rèn luyện nâng cao tay nghề. Hoa Lư rất sáng tạo trong chuyên môn biết kết hợp phương pháp dạy tiểu học hòa nhập cho học sinh khuyết tật. Nên lớp Họa My do cô chủ nhiệm trong nhiều năm liền đều đạt lớp tiên tiến xuất sắc, mỗi năm 11 học sinh lớp cô luôn là những bông hoa sáng ngời trong trường Hoa Phong Lan.Các em biết đọc, viết, biết làm toán, cộng, trừ, nhân, chia thậm chí có em học đến chương trình lớp 3, lớp 4 như em Nhi, An, Lộc… Hoa Lư luôn được phụ huynh tin yêu, quý mến.

    Song song với vai trò tổ trưởng chuyên môn cô là người ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo trong việc giảng dạy cho học sinh khuyết tật tại trường hoa Phong Lan. Những giờ dạy của cô luôn sôi động và hứng thú đem lại hiệu quả rất cao cho học sinh. Được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, sự phối hợp của giáo viên và cách làm việc khoa học của cô Hoa Lư đã tổ chức hoạt động đưa tổ chuyên môn đi vào chiều sâu. Thường xuyên tổ chức Hội thảo, chuyên đề, thao giảng Hội thi giáo viên giỏi, thi viết chữ đẹp, thi làm đồ dùng dạy học…Hơn ai hết bằng thực lực của chính mình cô là một trong những người đạt giải cao trong các hội thi. Trong đợt sơ kết cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cô được khen thưởng là tấm gương điển hình về thực hiện tốt cuộc vận động này, cô luôn nhắc nhở và động viên mọi người bằng những suy nghĩ trong sáng và những hành động đơn giản nhất trong cuộc sống hằng ngày “Hãy đoàn kết thương yêu và làm việc cần cù chăm chỉ hết sức mình”.

   Theo thời gian, cô Hoa Lư chín chắn và trưởng thành hơn trong cuộc sống gia đình. Làm thế nào để nuôi dạy con mình không tự ti, mặc cảm, biết sống hòa nhập, biết học tập như một đứa trẻ bình thường! Làm sao để tình cảm vợ chồng lúc nào cũng “phu phụ tương kính như tân” mặc dù chồng một nơi vợ một nẻo! Đó là những suy tư, trăn trở trong cuộc sống riêng của cô. Với nghị lực bền bỉ, niềm tin yêu và ý chí vươn lên, cô Hoa Lư đã kiên trì chịu đựng, kết hợp với các cô giáo trường Mai Anh, trường Lê Lợi dạy bé Thu Phương học đọc, học viết, học làm toán, rồi lớp 1, lớp 2 cùng các bạn học sinh bình thường. Năm nào cháu cũng đạt học sinh giỏi. Bây giờ cháu đã tự lập trong sinh hoạt hằng ngày một cách tự tin, chắc chắn và hơn thế nữa cháu là một cô bé thông minh, láu lĩnh. Điều vui sướng và động viên lớn nhất là tình cảm vợ chồng của cô Hoa Lư đã được hàn gắn tốt đẹp hơn và gia đình nhà chồng đã gần gũi, thân thiện hơn.

                                                              Một tiết dạy toán cuả cô giáo Hoa Lư với lớp Hoa Mi

Là nữ công đoàn viên xuất sắc, cô Hoa Lư đã thực hiện tốt lời dặn của Bác Hồ “Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu, phải xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti, phải phát triển chí khí tự cường, tự lập”. Vâng, cô giáo Hoa Lư chính là tấm gương sáng, là nữ công đoàn viên xuất sắc, là niềm tự hào của trường thiểu năng Hoa Phong Lan chúng tôi.

Theo hplhandicappedschool.org

Dizin Ekle Site Analiz genel blog oğuz facebook son dakika haber dmoz tatlı tarifleri tatil köyü ucuz tatil tatli tarifi sosyal imleme webmaster